Nguy hiểm từ những nguồn nước mắm vô hạn sử dụng

Mã SP: #5182

Nước mắm truyền thống Từ nước cốt nhập về, các cơ sở sản xuất tha hồ pha thêm nước, muối, hoá chất rồi bán với giá từ 2.000 – 30.000đ/lít. Những loại nước mắm này […]

Nước mắm truyền thống

Từ nước cốt nhập về, các cơ sở sản xuất tha hồ pha thêm nước, muối, hoá chất rồi bán với giá từ 2.000 – 30.000đ/lít. Những loại nước mắm này được một chủ cơ sở quảng cáo: “Thời hạn sử dụng vô tư, càng để lâu càng ngon!”
Ngày 9/6, đoàn thanh tra liên ngành TP Hà Nội đã đến kiểm tra một số cơ sở sản xuất nước mắm đóng trên địa bàn thành phố.

Tại cơ sở Tứ Hải (294 Bạch Mai), chủ cơ sở là Phạm Thị Hạnh giải thích về giá cả các loại nước mắm từ 3.000đ – 25.000đ/lít được niêm yết ở bảng giá trong cửa hàng như sau: Nước cốt với 20 độ đạm được nhập về có giá 25.000đ/lít (chưa kể công vận chuyển) sẽ được bẻ ra, pha với nước, muối và một số phương pháp “gia truyền” thì sẽ cho ra từng loại nước mắm, tuỳ độ đậm nhạt khác nhau rồi đóng chai hoặc bán theo lít. Chủ cơ sở này thừa nhận: “Những loại nước mắm có giá từ 5.000đ/lít trở xuống thì khó có thể đảm bảo về độ đạm!”

Tuy nhiên, dù đắt hay rẻ, thì tất cả số nước mắm này đều được chứa trong những chiếc thùng lớn không có ngày sản xuất hay hạn sử dụng. Chúng được bày la liệt ở phía ngoài cửa hàng mặc nắng, gió rồi múc vào từng chai đựng của khách mua lẻ.

Xem thêm nước mắm sạch: 

Quay sang loại nước mắm đã được đóng chai, dán nhãn, bà Hà Tuyên – cán bộ Chi cục Đo lường chất lượng Hà Nội, cho biết: Cơ sở này cũng vi phạm những quy định trong tiêu chuẩn nước mắm Việt Nam. Cụ thể theo tiêu chuẩn, nước mắm được công nhận phải có độ đạm từ 10 trở lên và phải ghi chính xác độ đạm chứ không thể ghi “8-10 độ đạm” như trên nhãn mác của cơ sở này.

Tại cơ sở nước mắm Nam Hải (88 Trương Định) đoàn kiểm tra sau khi đặt câu hỏi: “Trong thành phần nước mắm truyền thống có gì?” cũng chỉ nhận được câu trả lời chung chung như: Có pha thêm đường, muối, nước và với “bí quyết gia truyền” thì nước mắm ở đây để lâu càng ngon (?!).

Khi đoàn thanh tra muốn kiểm tra dây chuyền sản xuất, chủ cơ sở tìm cách thoái thác và cho biết đã tạm nghỉ sản xuất từ mấy hôm vì hàng ế (tại thời điểm đoàn kiểm tra đến, cơ sở đã được quét rửa sạch sẽ và không có công nhân làm việc – PV). Thế nhưng trong kho của cơ sở này có đến hàng nghìn thùng nước mắm loại 20 lít đã được xếp ngay ngắn chờ vận chuyển, tất cả đều không ghi ngày sản xuất và hạn sử dụng.

Chủ cơ sở Phương Trang (160 Minh Khai) “thật thà” hơn thì cho biết: Ngay cả nước cốt nhập về cũng đã pha sẵn mì chính và chất tạo ngọt. Với nước mắm giá 2.000 – 5.000đ/lít thì đương nhiên thành phần chính chỉ là nước muối, phụ gia với chút ít nước mắm cốt.

Về vấn đề có hoá chất trong nước mắm, ông Nguyễn Viết Nghĩa – cán bộ Đội quản lý thị trường, Sở Thương mại Hà Nội cho rằng: Tình trạng quản lý các cơ sở sản xuất nước mắm ở Hà Nội khá lỏng lẻo. Rất nhiều cán bộ thừa biết rằng trong nước mắm không chỉ có nước và muối mà có cả hoá chất chống thối, đạm urê.

Theo ông Nghĩa, nếu cơ sở sản xuất cho đạm urê vào sẽ được loại mắm có màu nâu đặc trưng và độ đạm rất cao (tạo vị ngọt) giống với nước mắm truyền thống cốt có độ đạm cao chiết xuất từ cá. Trong khi đó, từ cảm quan bên ngoài, người tiêu dùng không thể nhận biết nước mắm có pha đạm urê hay không mà chỉ có thể có được kết quả sau khi xét nghiệm. Đối với loại hoá chất chống thối cũng vậy, hiện nay chưa xác định chính xác được đó là loại hoá chất gì, hàm lượng bao nhiêu.

Về phía Sở Y tế Hà Nội, Giám đốc Lê Anh Tuấn cho biết: Sở sẽ quản lý chất lượng các cơ sở nước mắm bằng cách yêu cầu họ ghi ngày sản xuất đối với từng lô nước mắm lít đựng trong thùng to (Tuy nhiên, hiệnn nay cơ sở ghi thế nào, độ chính xác trung thực về ngày tháng sản xuất đến đâu thì tuỳ, Sở chưa có cách gì có thể quản lý được – PV).

Theo đó, những mẫu nước mắm của các cơ sở đã được kiểm tra sẽ được gửi đến Viện Dinh dưỡng Quốc gia để xét nghiệm các thành phần hoá, lý trong đó. Ngoài ra trong thời gia tới, Sở sẽ tiếp tục kiểm tra các cơ sở còn lại trên địa bàn thành phố.

Theo trang báo: http://dantri.com.vn/xa-hoi/nuoc-mam-vo-han-su-dung-1181592307.htm

Scroll